TM-30-15 là gì?

AUTHOR

Christophe Chataigne

PUBLISHED ON:

March 10, 2021

PUBLISHED IN:

Kelvin & Lux lighting solutions

 

TM-30-15 là một phương pháp mới để đánh giá độ hiển thị màu sắc; nó bao gồm một số thước đo và đồ họa để đánh giá Độ trung thực (Rf) và Độ bão hòa (Rg) của nguồn khi so sánh với đèn chiếu sáng tham chiếu. Không giống như Chỉ số độ hoàn màu (CRI) chỉ xem xét độ chính xác trung bình của các mẫu màu giới hạn, TM-30 mở rộng các mẫu màu để so sánh và cho ra cách thức toàn diện hơn để đánh giá tổng thể.

Chỉ số độ trung thực (Rf) của TM-30 sử dụng giá trị trung bình của 99 mẫu màu; trong khi CRI chỉ sử dụng 8 màu để tạo ra giá trị Ra – tại sao điều này lại quan trọng? Bởi vì khi có nhiều hơn 8 màu trong quang phổ khả kiến, việc sử dụng bộ mẫu hạn chế như vậy để thử và mô tả hiệu suất độ hiển thị màu sắc có nghĩa là việc tái tạo hình ảnh trực quan của vật thể có thể thay đổi đáng kể dưới nguồn nhân tạo so với ánh sáng ban ngày tự nhiên. Giá trị Rf 100 có nghĩa là các nguồn thử nghiệm hiển thị các mẫu màu theo cách giống hệt như nguồn tham chiếu và do đó rất gần với ánh sáng tự nhiên ban ngày.

No alt text provided for this image

CRI chỉ sử dụng giá trị trung bình của 8 màu (R1-R8) để tạo ra Ra

No alt text provided for this image

TM-30-15 sửa dụng giá trị trung bình của 99 mẫu màu sắc để tạo ra Rf ( chỉ số trung thực). Giá trị Rf 100 nghĩa là ánh sáng hiển thị các mẫu màu giống với ánh sáng tự nhiên.

Chỉ số Gamut (Rg), thể hiện sự thay đổi độ bão hòa trung bình của nguồn so với đèn chiếu sáng tham chiếu. Các giá trị lớn hơn 100 có thể được xem như là sự gia tăng độ bão hòa trung bình, trong khi các giá trị nhỏ hơn 100 thể hiện sự giảm xuống.

Ngoài hai chỉ số trên, Đồ họa Vectơ Màu được sử dụng để làm nổi bật các thay đổi về gam màu một cách trực quan. Đèn chiếu sáng tham chiếu được biểu thị bằng vòng tròn màu đen; độ lệch bên ngoài vùng này cho thấy sự gia tăng độ bão hòa của màu được chọn, trong khi sự thay đổi bên trong, cho thấy độ bão hòa giảm đi. Các mũi tên đi kèm giữa tham chiếu và nguồn mô tả sự dịch chuyển của vector gamut.

Tại sao lại là TM-30-15?

Bản thân độ trung thực (chỉ số mà CIE CRI chỉ xem xét) không phải là thước đo hoàn chỉnh để xác định thực sự nguồn sáng. Có thể 2 nguồn sáng có cùng giá trị Ra nhưng cảm nhận thị giác có thể hoàn toàn khác nhau.

Đơn giàn, khi chỉ cần chỉ định đèn LED CRI cao có thể không mang lại cho bạn hiệu quả mong muốn. Trong khi TM-30 cung cấp thêm thông tin chi tiết hơn thì việc thiết kế trở nên dễ dàng và dễ kiểm soát hơn nhiều.

TM-30 định lượng độ trung thực của màu sắc trên 99 mẫu màu (CIE chỉ sử dụng 8), giá trị càng cao (0-100) thì màu sắc sẽ hiển thị chính xác hơn so với đèn chiếu sáng tham chiếu. Sau đó là chỉ số Gamut (Rf). 2 nguồn sáng có cùng giá trị Rf có thể khác nhau giống như nguồn sáng có cùng giá trị Ra. Một nguồn có thể tăng cường màu đỏ trong khi nguồn khác sẽ tắt – vì vậy sẽ có sự khác biệt. Việc bổ sung chỉ số gamut sẽ dự đoán chính xác hơn về việc dự đoán vật thể và không gian được chiếu sáng sẽ trông như thế nào bằng cách đo sự thay đổi trung bình về độ bão hòa và hue. Thiết kế ánh sáng là tạo nên không gian vì vậy nó sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có khả năng kiểm soát và hiểu hơn về phương thức này.

No alt text provided for this image
No alt text provided for this image

Trái: Nếu Rg <100, màu sắc khử bão hòa; Ở giữa: nếu Rg là 100, màu sắc tự nhiên; Phải: nếu Rg>100. Màu sắc bão hòa

  • Orluna Origin Natural có độ hoàn màu CRI Ra 98, Rf 98, Rg 100. Nếu bạn muốn xem mẫu thực tế, hãy liên hệ với chúng tôi qua email info@kelvinandlux.com hoặc gọi đến số 0941 910 012

RELATED POST